Giống lúa J02
Hỗ trợ trực tuyến
Tell: (84) 02103.970.258
Hotline: 0913.282.306
Ngọc Hưng
Hỗ trợ khách hàng
Hỗ trợ kỹ thuật
Đỗ Hùng Mạnh
Ngọc Hưng
 
Đăng ký nhận bản tin định kỳ
 
Để nhận bản tin định kỳ, quý khách vui lòng nhập địa chỉ email của mình vào ô bên dưới và gửi về cho chúng tôi.
Thống kế truy cập
Đang Online:
3
Tổng truy cập
276998
Trang chủ > Tin tức > Chuyển giao TB Kỹ thuật mới
Bắc Giang: Triển vọng từ mô hình trồng nghệ vàng theo hướng GACP
Ngày đăng: 09/05/2016- Lượt xem: 392
Kết quả bước đầu cho thấy, cây nghệ trồng tại Bắc Giang cho năng suất, chất lượng, hàm lượng Curcumin cao; hiệu quả kinh tế từ cây nghệ cao gấp nhiều lần so với trồng lúa và các loại rau màu khác.

Kết quả bước đầu cho thấy, cây nghệ trồng tại Bắc Giang cho năng suất, chất lượng, hàm lượng Curcumin cao; hiệu quả kinh tế từ cây nghệ cao gấp nhiều lần so với trồng lúa và các loại rau màu khác.

Năm 2015, Viện Hóa học (Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam) triển khai dự án “Xây dựng mô hình trồng nghệ theo hướng GACP và phát triển vùng nguyên liệu cho sản xuất để chiết xuất Curcumin từ củ nghệ làm thực phẩm chức năng và một số sản phẩm có giá trị cao từ cây nghệ tại Bắc Giang”. Mô hình được triển khai tại huyện Lạng Giang và Lục Nam với quy mô 01 ha, tổng kinh phí đầu tư hơn 7 tỷ đồng, thực hiện đến năm 2018. 

Tham gia mô hình, các hộ dân được hỗ trợ giống, phân bón, tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc và thu hoạch. Giống được lấy từ giống nghệ vàng Bắc Giang và Quảng Ninh để đưa vào trồng thử nghiệm. Sau hơn 01 năm triển khai, kết quả bước đầu cho thấy cây nghệ trồng tại Bắc Giang cho năng suất, chất lượng, hàm lượng Curcumin cao; hiệu quả kinh tế từ cây nghệ cao gấp nhiều lần so với trồng lúa và các loại rau màu khác. Đến nay, nghệ đã bắt đầu cho thu hoạch năng suất ước đạt 1,5 tấn/sào Bắc Bộ (360m2), với giá thu mua 5.000 đồng/kg, trừ chi phí người dân thu lãi hơn 5 triệu đồng/sào. 

Qua đánh giá của các nhà nghiên cứu tại Viện Hoá học cũng như của người dân tham gia mô hình thì cây nghệ chăm sóc đơn giản, chi phí đầu tư thấp, thích nghi với điều kiện thời tiết, thổ nhưỡng tại Bắc Giang; năng suất, chất lượng, hàm lượng Curcumin trong nghệ cao hơn so với các vùng trồng khác của cả nước. Đây cũng là cơ sở để các xã tạo vùng quy hoạch sản xuất tập trung cho cây nghệ. Hiện, Công ty TechbiFarm sẽ thu mua nghệ tươi, sơ chế, kiểm soát cũng như công bố tiêu chuẩn chất lượng và chế biến theo hướng áp dụng GACP với các đối tác trong và ngoài nước. 

Năm 2016, Viện Hoá học sẽ tiếp tục mở rộng diện tích mô hình trồng nghệ vàng lên 6 ha tại huyện Lục Nam và Lạng Giang, năng suất ước đạt từ 18 - 20 tấn/ha. Viện sẽ tiếp tục tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch nghệ vàng cho năng suất và hàm lượng Curcumin cao cũng như kỹ thuật bảo quản, sấy dược liệu nghệ vàng, tiến tới chuyển giao quy trình công nghệ chiết xuất Curcumin. 

Tin cùng danh mục: