Giống lúa J02
Hỗ trợ trực tuyến
Tell: (84) 02103.970.258
Hotline: 0913.282.306
Ngọc Hưng
Hỗ trợ khách hàng
Hỗ trợ kỹ thuật
Đỗ Hùng Mạnh
Ngọc Hưng
 
Đăng ký nhận bản tin định kỳ
 
Để nhận bản tin định kỳ, quý khách vui lòng nhập địa chỉ email của mình vào ô bên dưới và gửi về cho chúng tôi.
Thống kế truy cập
Đang Online:
3
Tổng truy cập
278008
Trang chủ > Tin tức > Chuyển giao TB Kỹ thuật mới
HƯỚNG DẪN NGÂM Ủ THÓC GIỐNG VỤ MÙA
Ngày đăng: 25/05/2012- Lượt xem: 5767
Theo dự báo thời tiết khí hậu vụ mùa năm 2012 sẽ có nhiều đợt nắng nóng. Đặc biệt vào đầu tháng 6 là thời điểm bà con ngâm ủ mạ chuẩn bị cho kế hoạch gieo cấy vụ mùa 2012. Chúng tôi hướng dẫn bà con một số điểm cần chú ý trong kỹ thuật ngâm ủ hạt thóc giống ở vụ mùa 2012 sau:

-  Nước dùng để ngâm thóc phải là nước sạch (nước giếng, nước máy). Khi ngâm để trong chỗ mát, ngâm càng nhiều nước càng tốt (1 kg thóc giống cần ngâm trong 4 lít nước)

- Thời gian ngâm:

+ Đối với lúa lai từ 18 - 20  giờ  (Sau ngâm 5 - 6 giờ phải rửa sạch và  thay nước mới).

Một số giống lúa lai khi cắt bao 1 kg có 1 gói thuốc sử lý nấm bệnh trên hạt giống, bà con pha túi đó với 2 lít nước sạch, đổ kg thóc đó vào ngâm 5 - 6 giờ sau đó đãi sạch và thay nước mới ngâm bình thường.

+ Đối với lúa thuần từ 36 - 48 giờ (Lúa giống để lưu vụ ngâm 36 giờ, lúa giống mới thu hoạch ngâm 45 - 48 giờ. Cứ sau ngâm 8 - 10 giờ phải rửa sạch và  thay nước mới.

- Sau khi ngâm đủ số giờ cần đãi sạch nước chua, để ráo nước rồi mới ủ.

- Khi ủ dùng túi ủ bằng vải bông, nên chia nhỏ lượng thóc giống để ủ, mỗi túi ủ khoảng từ 2 đến 3 kg thóc giống. Hoặc dải bao tải gai, tải xác rắn thoát nước lên nong (nia). Sau đó đổ thóc giống đã ngâm đủ số giờ vào, tải mỏng khoảng  5 - 7 cm , đậy lên trên lớp bao tải gai, hoặc tải xác rắn ẩm. Để nơi thoáng mát, trong quá trình ủ thường xuyên kiểm tra, đảo để mộng mọc đều. Nếu thấy quá nóng thì phải dùng nước sạch đãi để giảm nhiệt độ mộng sẽ không bị chua, thối. Nếu thấy thóc quá khô thì bổ xung nước bằng cách tẩy nước nước đảm bảo đủ ẩm hoặc ngâm lượng thóc đang ủ vào nước sạch khoảng 5 phút, vớt lên để ráo nước rồi ủ bình thường. Kiểm tra thấy mầm mạ dài bằng 1,3 - 1/2 hạt thóc thì đem gieo.  

Lưu ý:  Khi kiểm tra nếu thấy thóc có mùi chua phải đem rửa bằng  nước sạch đến khi không thấy mùi chua rồi mới ủ tiếp. Trong quá trình ủ thóc giống phải luôn đảm bảo đủ ấm, đủ ẩm để mộng phát triển tốt.

Khi gieo mạ: Luống mạ phải không có chỗ đọng nước, nên gieo mạ vào buổi chiều tối, không gieo vào buổi sáng, khi  gieo ném mạnh tay để hạt giống chìm trong đất.

 

Điện thoại tư vấn :

                         CÔNG TY CỔ PHẦN GIỐNG - VẬT TƯ NÔNG NGHIỆP

                                             CÔNG NGHỆ CAO VIỆT NAM

                                                      Phòng kỹ thuật

                                    Điện thoại:  0210 3970363 * DĐ: 0913 282305  

Tin cùng danh mục: