Giống lúa J02
Hỗ trợ trực tuyến
Tell: (84) 02103.970.258
Hotline: 0913.282.306
Ngọc Hưng
Hỗ trợ khách hàng
Hỗ trợ kỹ thuật
Đỗ Hùng Mạnh
Ngọc Hưng
 
Đăng ký nhận bản tin định kỳ
 
Để nhận bản tin định kỳ, quý khách vui lòng nhập địa chỉ email của mình vào ô bên dưới và gửi về cho chúng tôi.
Thống kế truy cập
Đang Online:
3
Tổng truy cập
270889
Trang chủ > Tin tức > Tin tức và Kết quả Nghiên cứu KH
PHÒNG THÍ NNGHIỆM NHÂN GIỐNG CÂY TRỒNG BẰNG PHƯƠNG PHÁP NUÔI CẤY MÔ TẾ BÀO CÔNG TY CỔ PHẦN GIỐNG - VẬT TƯ NN CNC VIỆT NAM
Ngày đăng: 23/06/2012- Lượt xem: 16299
Nhân giống bằng phương pháp nuôi cấy mô tế bào là một phần quan trọng trong sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, một mảng của nghành công nghệ sinh học hiện đại. Sau hơn nửa thế kỷ nghiên cứu và phát triển, ngày nay công nghệ nhân giống bằng phương pháp nuôi cấy mô tế bào đã được ứng dụng rộng rãi ở hầu hết các nước nông nghiệp phát triển và đang phát triển. Ở nước ta sau gần 30 năm nghiên cứu, ứng dụng, đến nay hầu hết các tỉnh đã có phòng thí nghiệm invitro, tuy nhiên việc áp dụng rộng rãi công nghệ tiên tiến này trong sản xuất còn rất nhiều hạn chế. Nhiều phòng thí nghiệm đã không phát huy được hiệu quả, thậm chí phải giải thể, nhất là các phòng thí nghiệm nuôi cấy mô tế bào của các tỉnh miền núi phía bắc, và một số tỉnh miền Trung, gần đây là ở Nam Bộ.

      Nhân giống bằng nuôi cấy mô tế bào có một số ưu việt sau:

-         Hệ số nhân giống cao hơn rất nhiều lần so với nhiều phương pháp nhân giống khác.

-         Cây con có khả năng sinh trưởng mạnh, giúp phục tráng một số giống đã bị thoái hóa do nhân giống vô tính lâu đời , tạo cây giống sạch bệnh, nhất là các bệnh vius

-         Rút ngắn các quá trình chọn lọc một số dòng, giống trong chọn tạo các giống mới

-         Tạo một số dòng bất dục trong công tác tạo giống ưu thế lai, tạo một số biến dị soma, và lai soma tế bào trần.

-         Góp phần quan trọng trong việc duy trì, bảo tồn và phát triển nguồn gen các giống loài thực vật, dùng trong công tác tạo giống và nhân giống.

Nhận thấy vai trò quan trọng của phòng nuôi cấy mô tế bào trong sản suất nông nghiệp công nghệ cao, ngay từ khi còn là trung tâm giống cây trồng Phú thọ, chúng tôi đã xây dựng phòng thí nghiệm để nhân giống cây lâm nghiệp. Hiện nay phòng thí nghiệm của công ty cổ phần giống, vật tư nông nghiệp công nghệ cao Việt Nam đã có một nguồn gen khá phong phú của hầu hết các giống cây trồng cần thiết cho sản xuất nông nghiệp của tỉnh và các tỉnh bạn:

Các giống bạch đàn PN14, U6 … hơn 30 giống hoa cúc, cúc đồng tiền, hoa hồng, các giống hoa phong lan Hoàng thảo, hồ điệp lai, các giống hoa lily mới nhập nội. Các giống khoai tây được chon tạo trong nước của viện khoa học nông nghiệp việt nam và Trung tâm nghiên cứu rau, hoa, khoai tây Đà lạt, các giống nhập nội như: Diaman, solara, Mariella, KT3, P03; P07… một số giống chuối. Hiện chúng tôi đang nhân tế bào hạt phấn các giống lúa để tạo một số dòng bất dục dùng trong lai tạo các giống lúa mới. 

 

Ngoai ruong.JPG

Chum cu Solara.JPG

Giong KT Sieu nguyen chung 05.GIF

Sản xuất giống khoai tây siêu nguyên chủng bằng công nghệ nuôi cấy mô tế bào..

Trong khoảng thời gian 12 tháng của năm 2011-2012 Phòng thí nghiệm nuôi cấy mô tế bào thực vật của công ty đã kết hợp với trại sản xuất giống cây ăn quả, rau, hoa. Xí nghiệp Nậu Phó thực hiện thành công các quy trình nhân giống khép kín từ phòng thí nghiệm đến vườn ươm, quy trình ra ngôi cây con và đã bươc đầu sản xuất được một số lượng đáng kể các cây giống và củ giống siêu nguyên chủng các giống khoai tây kể trên, đồng thời sắn sàng cung cấp các giống khoai tây nguyên chủng, siêu nguyên chủng cho các địa phương trong tỉnh trong vụ đông xuân của năm 2013; Hàng chục nghìn củ giống hoa lily nhân bằng phương pháp invivo đã được đưa vào sản xuất thử nghiệm;  Hơn 5000 cây cúc đầu dòng dùng trong vụ  Đông xuân, xuân hè và hè thu trong đó có cúc đồng tiền đã sẵn sang nhân giống invivo dùng cho sản xuất . Công ty cũng đã bước đầu thử nghiệm lai tạo một số giống hoa lan mới từ các dòng sản xuất thử năm 2010-2011 để tạo hạt nguồn cho nhân giống invitro . Công ty cũng đã cung cấp cho sản xuất hàng chục nghìn cây giống bạch đàn nuôi cấy mô và hơn 4 triệu cây giống keo lai giống mới chất lượng cao nhập nội từ ÚC, sản xuất bằng công nghệ  hiện đại.

Cu giong hoa lily cua cong ty.JPG

Hoa lily mùa hè cua công ty.JPG

Giống hoa Lyly mới được sản xuất Công ty.

 

Sinh viên ĐHNN Hà Nội và CBKT Công ty thực hành lai tạo giống hoa lan mới.JPG

SV DHNN Quan trac yn.JPG

 

Sinh viên ĐHNN Hà Nội và CBKT Công ty thực hành lai tạo giống hoa lan mới

 

Sinh viên ĐHNN Hà nội quan trắc thí nghiệm tại nhà lưới sản xuất củ khoai tây siêu nguyên chủng

 

 

Xí nghiệp Nậu Phó cũng đã nhân giống vô tính thành công một số giống gốc ghép mới dùng cho nhân giống cây phật thủ trồng chậu, đồng thời hơn 400 cây giống phật thủ cũng đã được nhân thành công, trong thời gian tới chúng tôi sẽ nhân tiếp khoảng 1000 cây phật thủ giống mới nhập nội của nước ngoài, để cung cấp cho sản xuất .

Công ty cũng đã thử nghiệm thành công quy trình sản xuất cà chua trái vụ (vụ hè) bằng phương pháp thủy canh cải tiến, trong nhà lưới và trên giá thể không đất; cây giống được ghép trên gốc cà tím và dung dịch dinh dưỡng dùng trong các loại hình  thủy canh cải tiến do xí nghiệp sản xuất phân bón phức hứu cơ cao cấp Pomior của công ty tự chế tạo.

 

Ca chua o dat.JPG

ca chua trong khong dat.JPG 

Sản xuất cà chua trái vụ bằng công nghệ thủy canh cải tiến tại XN Nậu Phó.

Những kết quả đạt được ban đầu tuy không lớn, nhưng là sự cố gắng vượt qua muôn vàn thử thách của cán bộ, công nhân viên toàn công ty, trong đó có sự đóng góp của một số cán bộ khoa học trường ĐHNN Hà Nội, một số viện nghiên cứu khoa học nông nghiệp trong nước, Sở Nông nghiệp và phát triển nông  thôn, UBND, Tỉnh ủy và các sở ban nghành của tỉnh Phú Thọ.

Những kết quả trên đây là những viên  gạch đầu tiên để xây dựng mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao của công ty cổ phần giống, vật tư nông nghiệp công nghệ cao Việt Nam, với phương châm “Vì một nền nông nghiệp Việt Nam thịnh vượng, bền vững “ .

                                                                                                            Phú Thọ ngày 16/06/2012 .

                                                                                                        Công ty Cổ phần GVTNNCNCVN.

Tin cùng danh mục: