Giống lúa J02
Hỗ trợ trực tuyến
Tell: (84) 02103.970.258
Hotline: 0913.282.306
Ngọc Hưng
Hỗ trợ khách hàng
Hỗ trợ kỹ thuật
Đỗ Hùng Mạnh
Ngọc Hưng
 
Đăng ký nhận bản tin định kỳ
 
Để nhận bản tin định kỳ, quý khách vui lòng nhập địa chỉ email của mình vào ô bên dưới và gửi về cho chúng tôi.
Thống kế truy cập
Đang Online:
3
Tổng truy cập
276998
Trang chủ > Tin tức > Tin tức và Kết quả Nghiên cứu KH
Hát Xoan Phú Thọ được quyết định công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp của nhân loại
Ngày đăng: 25/11/2011- Lượt xem: 1613
Ngày 24/11/2011, tại Bali - Inđônêsia, vào hồi 12 giờ 5 phút giờ địa phương, tức 11 giờ 5 phút giờ Việt Nam, UNESCO đã chính thức thông qua quyết định công nhận "Hát Xoan Phú Thọ" là di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp của nhân loại.
Bộ hồ sơ "Hát Xoan Phú Thọ" là một trong 23 hồ sơ được xét duyệt lần này và là bộ hồ sơ hoàn chỉnh nhất, đảm bảo đầy đủ nhất các tiêu chí bắt buộc của UNESCO đưa ra; được các cơ quan chuyên môn tư vấn khoa học đánh giá rất cao về chất lượng chuẩn bị hồ sơ và là bộ hồ sơ duy nhất tạo được sự đồng thuận tuyệt đối của các thành viên Ủy ban liên chính phủ về bảo tồn văn hóa phi vật thể của UNESCO.

1.gif
Đồng chí Nguyễn Doãn Khánh và các đồng chí lãnh đạo tỉnh cảm ơn bạn bè quốc tế chúc mừng thành công của Việt Nam khi "Hát Xoan Phú Thọ" được công nhận di sản văn hóa thế giới.

Đây là thành quả của quá trình chuẩn bị xây dựng và bảo vệ hồ sơ rất công phu, tích cực và hiệu quả của tỉnh Phú Thọ cùng với sự hỗ trợ, chỉ đạo, tạo điều kiện của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các tổ chức quốc tế và các nước thành viên tổ chức UNESCO.

Mô tả ảnh.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Doãn Khánh trả lời phỏng vấn các cơ quan thông tin đại chúng tại hội nghị của UNESCO.

Hát Xoan được vinh danh di sản văn hóa thế giới là niềm vinh dự, tự hào không chỉ của riêng Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ, mà là niềm vinh dự to lớn của toàn thể nhân dân Việt Nam, là niềm vui, hạnh phúc của cả nhân loại.

Các vị lãnh đạo Ủy ban liên chính phủ của UNESCO đánh giá rất cao công tác chuẩn bị hồ sơ và những ảnh hưởng to lớn, quan trọng của hát Xoan ở Việt Nam và cộng đồng quốc tế, nhất là khi hát Xoan được công nhận là di sản văn hóa thế giới. Nhiều đại biểu các quốc gia tham dự hội nghị và bạn bè quốc tế đã đến chúc mừng, chung vui với thắng lợi của Việt Nam.

Mô tả ảnh.
 Ảnh: PV

Đồng chí Nguyễn Doãn Khánh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu của Việt Nam dự hội nghị đã phát biểu ý kiến khẳng định kết quả công tác tổ chức, xây dựng hồ sơ "Hát Xoan Phú Thọ" và cảm ơn sự ủng hộ, đồng thuận cao của các tổ chức, các quốc gia thành viên Ủy ban liên chính phủ của UNESCO về bảo vệ di sản văn hóa và bạn bè quốc tế trong suốt qúa trình chuẩn bị hồ sơ và xem xét quyết định tại kỳ họp lần này. Đồng thời khẳng định quyết tâm bảo tồn và phát huy giá trị "Di sản hát Xoan" của nhân dân Phú Thọ và đồng bào cả nước để "Hát Xoan Phú Thọ" mãi trường tồn và phát triển cùng nền văn hóa của nhân loại.
                                                                                           (Phóng viên từ Bari - Indonesia)
                                                                                                     Theo Báo Phú ThọTin cùng danh mục: