Giống lúa J02
Hỗ trợ trực tuyến
Tell: (84) 02103.970.258
Hotline: 0913.282.306
Ngọc Hưng
Hỗ trợ khách hàng
Hỗ trợ kỹ thuật
Đỗ Hùng Mạnh
Ngọc Hưng
 
Đăng ký nhận bản tin định kỳ
 
Để nhận bản tin định kỳ, quý khách vui lòng nhập địa chỉ email của mình vào ô bên dưới và gửi về cho chúng tôi.
Thống kế truy cập
Đang Online:
3
Tổng truy cập
276998
Trang chủ > Tin tức > Tin tức mới
Giảm nhu cầu sử dụng phân bón hóa học nhờ nấm rễ
Ngày đăng: 09/05/2016- Lượt xem: 389
Theo giáo sư Heike Bücking từ Khoa Sinh học và vi sinh của trường Đại học South Dakota, một mối quan hệ đôi bên cùng có lợi giữa thực vật và nấm có thể giúp sản xuất nông nghiệp bền vững hơn bằng cách giảm nhu cầu phân bón hóa học.

Theo giáo sư Heike Bücking từ Khoa Sinh học và vi sinh của trường Đại học South Dakota, một mối quan hệ đôi bên cùng có lợi giữa thực vật và nấm có thể giúp sản xuất nông nghiệp bền vững hơn bằng cách giảm nhu cầu phân bón hóa học.

Hơn 500 triệu năm, phần lớn thực vật đã chia sẻ carbohydrate của chúng với nấm arbuscular mycorrhizal trú ngụ trong rễ của chúng, Bücking giải thích. Đổi lại, nấm này cung cấp nitơ và phốt pho cho thực vật, đồng thời giúp tăng cường khả năng chống stress cho cây ký chủ của chúng. Những loại nấm này được coi là hóa thạch sinh động, chúng khám phá đất trồng bằng những sợi nấm của mình để tìm kiếm các chất dinh dưỡng và chuyển các chất dinh dưỡng này cho vật chủ của nó. Cây ký chủ sẽ chuyển 4-20% các-bon cố định qua quang hợp của mình cho vật cộng sinh nấm rễ. "Chúng tôi nghĩ rằng những nấm này có tiềm năng tăng sản xuất sinh khối của cây trồng năng lượng sinh học, tăng năng suất của cây lương thực và có thể làm như vậy theo cách bền vững và thân thiện với môi trường hơn", Bücking nói. Bà đã nghiên cứu những tương tác này ở cây lương thực và cây trồng năng lượng sinh học bao gồm: lúa mì, ngô, đậu tương, cỏ linh lăng, cỏ ba lá và cỏ lâu năm như cỏ cordgrass.
 
Theo Bücking, nguồn cung và nhu cầu sẽ xác định lượng dinh dưỡng mà thực vật và nấm trao đổi trong mối quan hệ tương hỗ này. Để làm sáng tỏ những tương tác phức tạp, bà đã cộng tác với các nhà nghiên cứu tại trường đại học Vrije ở Amsterdam và Đại học British Columbia và các nhà nghiên cứu khác từ Trạm thí nghiệm nông nghiệp South Dakota. "Mặc dù một cây kí chủ bị nhiều loài nấm xâm nhập cùng một lúc, những cây này đều biết chính xác các lợi ích nhất định đến từ đó. Các cây ký chủ có thể phân biệt giữa hành vi tốt và xấu của nấm, đồng thời phân bổ các nguồn lực phù hợp", bà nói, đồng thời bà cũng lưu ý rằng cây ký chủ chuyển 4-20% các-bon cố định từ quang hợp của nó cho nấm rễ. Những loại nấm này cũng tạo thành mạng lưới nấm rễ chung để chúng thâm nhập vào vật chủ. Nghiên cứu của bà cho thấy rằng khi cây chủ bị che bóng và do đó giảm phân bổ carbohydrate của chúng, nấm phản ứng bằng cách giảm phần dinh dưỡng của chúng.
 
Bà và các cộng sự cũng đã phát hiện ra rằng một số nấm có nhiều lợi ích hơn so với những loại khác. Ví dụ, Bücking và các cộng sự đã đánh giá mối quan hệ giữa cỏ linh lăng và 31 chủng khác nhau của 10 loài nấm rễ arbuscular. Sau đó, họ phân loại nấm dưới dạng phân lập hiệu suất cao, trung bình hay thấp. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng phân lập hiệu suất cao đã làm tăng sinh khối và hấp thụ chất dinh dưỡng của cỏ linh lăng hơn 170%, trong khi loại hiệu suất thấp không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến tăng trưởng. Tuy nhiên, những loại nấm có lợi cho một cây trồng có thể không cung cấp các chất dinh dưỡng tương tự hoặc mang lại lợi ích cho các cây trồng khác. Ngoài việc cung cấp các chất dinh dưỡng, các loại nấm có thể bảo vệ thực phẩm và cây trồng năng lượng sinh học khỏi áp lực môi trường, chẳng hạn như hạn hán, mặn, các kim loại nặng và bệnh dịch, Bücking giải thích. "Tất cả những căng thẳng mà một cây trồng có khả năng sẽ tiếp xúc thường được cải thiện bằng các tương tác trong rễ". Tăng khả năng chống chịu thông qua biện pháp nhân giống thông thường nói chung hướng mục tiêu tới chỉ có một yếu tố căng thẳng cụ thể, nhưng cây trồng thường phải chịu nhiều áp lực cùng một lúc, bà cho biết. Tuy nhiên, bà cho biết thêm, cần phải nghiên cứu thêm để hiểu rõ hơn về cách cộng sinh cổ đại giữa thực vật và nấm đất để có thể áp dụng đầy đủ tiềm năng của nó.
Tin cùng danh mục: